Chi 5.300 tỷ đồng, Hải Phòng chuẩn bị khởi công cầu Nguyễn Trãi

Ngày 15/6/2022 UBND TP Hải Phòng đồng ý trưng bày, lấy ý kiến cộng đồng 02 phương án kiến trúc công trình cầu Nguyễn Trãi: TH01 “Cánh buồm đất cảng” và HP68 “Nghệ thuật của sóng” được Hội đồng thi tuyển phương án kiến trúc chấm đạt đồng giải Nhì theo đề nghị của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng.

Cầu Nguyễn Trãi là công trình trọng điểm năm 2022

Công trình cầu Nguyễn Trãi là điểm nhấn kiến trúc của thành phố, có ý nghĩa lớn về chính trị và văn hóa, góp phần hoàn thiện kiến trúc đô thị, tạo sự hấp dẫn và quảng bá hình ảnh thành phố Hải Phòng đến với du khách trong nước và quốc tế.

Chi 5300 tỷ đồng, Hải Phòng chuẩn bị khởi công cầu Nguyễn Trãi! - Ảnh 1.

Phối cảnh cầu Nguyễn Trãi – HP68 “Nghệ thuật của sóng”.

Cầu Nguyễn Trãi có vị trí chiến lược kết nối Quận Ngô Quyền với Đại Đô Thị VSIP 1.100ha, Vinwonders Vũ Yên và Trung tâm Hành chính – Chính trị mới của Thủy Nguyên qua sông Cấm.

Đây là công trình trọng điểm có vốn đầu tư lên đến hơn 5.300 tỷ đồng, lớn nhất Hải Phòng trong nhiều năm nay. Cầu có vai trò quan trọng trong việc kết nối Trung tâm Thành phố cũ và Trung tâm Hành chính – Chính trị mới đặt tại Thành phố tương lai Thủy Nguyên cùng các khu công nghiệp lớn như VSIP, Bến Rừng, Đình Vũ…

Cầu Nguyễn Trãi kết hợp hoàn hảo cùng cầu Bến Rừng tạo thành mạch kết nối xuyên tâm vành đai 2 đến những khu du lịch trong tam giác kinh tế trọng điểm Hải Phòng – Hà Nội – Quảng Ninh.

Hải Phòng gấp rút đẩy mạnh tiến độ cầu Nguyễn Trãi

Thành Phố Hải Phòng đang đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu khởi công cầu Nguyễn Trãi vào cuối năm 2022. Cùng với công trình thế kỷ Trung tâm Hành chính – Chính trị mới Hải Phòng, cầu Nguyễn Trãi là dự án trọng điểm nhận được nhiều hưởng ứng và kỳ vọng từ người dân thành phố.

Các công tác bàn giao nhà dân, bố trí giải phóng đền bù tái định cư đang được gấp rút hoàn thành. Cùng với đó là việc di dời cảng Hoàng Diệu cũng sẽ sớm được giải quyết để phục vụ công tác khởi công cầu Nguyễn Trãi. Cầu Nguyễn Trãi dự kiến thực hiện với chiều dài khoảng 1,4 km. Trong đó, cầu chính dự kiến kết cấu dây văng kết hợp dây võng một mặt phẳng dây với chiều dài khoảng 500m, trụ tháp dạng kim cương. Mặt cắt ngang cầu rộng 26,5m gồm 4 làn cơ giới, 2 làn hỗn hợp và 2 nhánh cầu xuống đường Lê Thánh Tông. Theo thiết kế, vận tốc cầu chính là 80km/h.

Song song cùng với phát triển cầu Nguyễn Trãi, Hải Phòng đang gấp rút nâng cấp, mở rộng Sân Bay Quốc Tế Cát Bi để đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa và hàng khách rất lớn tại Hải Phòng.

Hải Phòng đang là tâm điểm thu hút các ông lớn BĐS cả nước

Vốn đầu tư công lên đến hơn 350.000 tỷ đồng cho giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là hạ tầng, Hải Phòng đang là tâm điểm thu hút các nhà đầu tư BĐS lớn trong cả nước : VSIP, VinGroup, SunGroup, Geleximco, Nam Long Group…..

Ban lãnh đạo Thành Phố Hải Phòng đang tạo điều kiện rất lớn cho các nhà đầu tư để chung tay xây dựng nhanh chóng Hải Phòng đúng với nghị quyết 45 của TW. Thủy Nguyên đang là điểm đến hứa hẹn cho các nhà đầu tư cùng nhiều dự án trọng điểm nổi bật như Thành phố du lịch, giải trí Vinwonders Vũ Yên, Trung tâm Hành chính – Chính trị mới, vành đai 2, Aeon Mall thứ 2 tại Hải Phòng, Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (RMIT)…

Chỉ với khoảng cách hơn 1km ven sông, Khu đô thị Bắc Sông Cấm và Đại Đô Thị VSIP 1.100ha được hưởng lợi lớn từ 3 cây cầu nghìn tỷ: cầu Hoàng Văn Thụ, cầu Bính và sắp tới đây là cầu Nguyễn Trãi. Hệ thống giao thông hoàn chỉnh hứa hẹn đem lại sự thuận tiện lớn cho người dân, khách du lịch và đưa Thành Phố Thủy Nguyên trong tương lai phát triển xứng đáng với tầm và vị thế của một Thành Phố lớn.

Cầu Nguyễn Trãi là công trình giao thông đô thị thuộc nhóm A, cấp đặc biệt bắc qua sông Cấm, bởi vậy yêu cầu đặc thù về kiến trúc nên cần phải tổ chức thi tuyển. Khi hoàn thành vào năm 2024, Cầu Nguyễn Trãi sẽ đem lại diện mạo hoàn toàn mới cho Thành Phố Hải Phòng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển Thành Phố Thủy Nguyên trong tương lai.

Chi 5300 tỷ đồng, Hải Phòng chuẩn bị khởi công cầu Nguyễn Trãi! - Ảnh 2.

Cầu Nguyễn Trãi nối liền với Đại lộ Bắc Nam VSIP Hải Phòng. Thiết kế mã hiệu TH01 “Cánh buồm đất cảng”.

Đồng thời, năm 2025 Thủy Nguyên chính thức lên Thành phố sẽ trở thành trung tâm kinh tế, động lực phát triển, đầu tàu đưa Hải Phòng phát triển bứt phá lên một tầm cao mới.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Tin tức Liên quan

Trả lời